วันอังคารที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2552

ตัวอย่างผลิตภัณฑ์นาโน

iPod Nano จากบริษัท Apple computer

บริษัท Apple computer ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์รายใหญ่ของโลก ได้โปรโมทน้องใหม่ล่าสุดออกมา คือ iPod Nano ที่มีความบางมากเท่ากับแท่งดินสอแต่มีความจุถึง 4 Gigabyte ซึ่ง iPod Nano player กำลังได้รับความนิยมจากผู้บริโภคอย่างรวดเร็ว นี่เป็นการกระตุ้นให้ผู้บริโภคตื่นตัวกับนาเทคโนโลยีด้านอิเล็กโทรนิค หรือเป็นกลยุทธ์ทางการตลาด คำตอบคือ ใช่ทั้งสองกรณี โดยความพิเศษใน iPod Nano นั้นคือชิปที่บรรจุความจำ (Memory chips)ที่ผลิตโดยบริษัท Sumsung และ Toshiba ซึ่งบริษัท Sumsung นั้นเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ของโลกในการผลิต NAND และ DRAM ซึ่งเป็นชิปบรรจุความจำ โดยใช้สารกึ่งตัวนำ (semiconductor ) และกระบวนการผลิตที่พิถีพิถันทำให้ได้ ชิปความจำที่มีขนาดเล็กกว่า 100 นาโนเมตร ซึ่งทำให้ iPod Nano มีความจุมากถึง 4 Gigabyte แต่มีขนาดเล็กลงอย่างเหลือเชื่อ


Canola Active จากบริษัท Shemen Industries

น้ำมัน Canola ซึ่งเป็นน้ำมันที่สกัดจากเมล็ดพืชเพื่อสุขภาพเริ่มผลิตครั้งแรกโดยบริษัท NutraLease ซึ่งเป็นบริษัทของประเทศอิสราเอส จากนั้นบริษัทของอิสราเอลอีกบริษัทหนึ่ง คือ บริษัท Shemen Industries ได้ใช้วีธีการเดียวกันนี้ผลิตน้ำมัน Canola โดยในชื่อทางการค้าว่า Canola active ซึ่งเป็นน้ำมันสำหรับปรุงอาหารซึ่งมีการเติม Phytosterols ซึ่งเป็นฮอร์โมนพืชชนิดหนี่งที่ช่วยยับยั้งการดูดซึมคอลเรสเตอรอลในเลือด และลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ บรรจุภายในแคปซูลขนาด 30 นาโนเมตร เนื่องขนาดที่เล็กมากของแคปซูลจะทำให้สารอาหารต่าง ๆ สามารถแทรกซึมไปในเนื้อเยื่อได้ดียิ่งขึ้น ช่วยให้ร่างกายเกิดการดูดซึมฮอร์โมนพืชได้ดีขึ้นและส่งผลให้สามารถลดระดับ คลอเรสเตอรอลในเลือดได้มากกว่า 14 %
Choco’la หมากฝรั่งรสช๊อกโกแลตผลิตโดยบริษัทฯ O’Lala

ผู้ที่ชื่นชอบช๊อกโกแลตคงจะดีใจเมื่อได้ยินข่าวนี้ เพราะไม่เคยมีหมากฝรั่งรสช็อกโกแลตเกิดขึ้นมากก่อน เหตุผลเป็นเพราะว่าเมื่อไขมันที่อยู่ในช๊อกโกแลตผสมกับยางที่อยู่ในหมากฝรั่งจะทำให้ความเหนียวของหมากฝรั่งหมดไป บริษัท Chicago-vased O’Lala ได้แก้ปัญหาโดยนี้การผสมผลึกคริสตัลขนาดนาโนเมตรซึ่งได้รับการออกแบบพื้นผิวและรูปร่างให้เหมาะสมที่จะนำมาผสมกับยางที่ใช้ทำหมากฝรั่งทำให้หมากฝรั่งที่ได้ มีเนื้อสัมผัสเป็นครีมและรสชาติหอมหวานจากช๊อกโกแลต หมากฝรั่ง Choco’la สามารถหาซื้อได้ที่ร้านสะดวกซื้อในประเทศสหรัฐอเมริกา และทางเว็บไซด์ของบริษัท โดยหนึ่งห่อจะมีสิบสองชิ้นราคาประมาณ 1.25 เหรียญสหรัฐ
Zelens Fullerene C-60 Face Cream เป็นเครื่องสำอางสำหรับใบหน้า ซึ่งองค์ประกอบของครีมนั้นมี ส่วนผสมของ ฟลูเลอรีน (Fullerene) หรือที่รู้จักกันในนามของบัคกี้บอล (Buckyball) ซึ่งมีรูปร่างคล้ายลูกฟุตบอลประกอบด้วยคาร์บอนจำนวน 60 อะตอม และมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ(Antioxidant) Zelens เป็นครีมชนิดแรกที่มีการใช้ ฟลูเลอรีนมาเป็นส่วนผสมของเครื่องสำอาง ซึ่งเป็นเหตุผลที่อธิบายได้ว่าราคาของครีมหนึ่งขวดจึงมีมูลค่าสูงถึง 250 เหรียญสหรัฐ ถ้าหากคุณอยากทดลองใช้ สามารถหาซื้อได้ที่ประเทศอังกฤษ หรือสามารถสั่งซื้อโดยตรงจากบริษัท
ไม้เบสบอลรุ่น CNT Stealth จากบริษัท Easton Sports ไม้เบสบอลรุ่นนี้ได้รับการสนับสนุนการผลิต จากกลุ่มพันธมิตรที่เกี่ยวข้อง คำว่า CNT นั้นย่อมาจากคำว่า Carbon nanotube technology (คาร์บอนนาโนทิวป์) โดยทั่วไปในไม้เบสบอสปกติช่องว่างระหว่างเส้นใยไฟเบอร์ของไม้เบสบอลนั้นจะบรรจุด้วยเรซิน ซึ่งทำให้ไม้เบสบอลนั้นไม่ค่อยมีความแข็งแรง บริษัท Easton ได้แก้ปัญหาโดยการเติม คาร์บอนนาโนทิวป์จากบริษัท Zyvex ผสมลงไป ผลที่ได้พบว่าไม้เบสบอลจะช่วยให้แรงตีของคุณหนักขึ้นตลอดอายุการใช้งาน ทั้งยังช่วยให้ตีลูกได้ไกลจากเขตการตีได้อย่างดีเยี่ยมโดยยังอยู่ภายใต้กฏกติกาของการแข่งขัน ราคาที่คุณต้องจ่ายสำหรับการตีลูกระดับนี้คือ 175 เหรียญสหรัฐ


ผ้า Nano-Tex จากบริษัท Emeryville,Calif

ผลิตภัณฑ์เสื้อผ้าสไตล์นาโนที่นำจากผ้านาโนเทค (Nano-Tex) ซึ่งในปี2004 บริษัทนี้ได้รับการจัดอันดับให้ติดหนึ่งในสิบของผลิตภัณฑ์นาโนเทคแห่งปี สำหรับฟูกรองเตียงที่แห้งเร็วและให้ความสบาย ในปี2005 บริษัทเดียวกันนี้ได้กลับมาโดยผลิตเสื้อผ้าที่ใช้นาโนเทคโนโลยีในกระบวนการผลิตโดยได้ทำการทอเส้นใยที่สามารถป้องกันน้ำ ลดไฟฟ้าสถิต และสามารถป้องกันสีที่หกลงบนเสื้อผ้าได้ โดยไม่ส่งผลกระทบต่อความสบายในการสวมใส่ นอกจากนั้น Nano-Tex ยังมีแผนการที่จะดำเนินการผลิตเสื้อผ้าที่ให้ความสบายสำหรับครอบครัวโดยใช้ นาโนเทคโนโลยีในการผสมเรซินลงในผ้าไหมพรม และผ้าฝ้ายที่นำมาใช้ในอุตสาหกรรมสิ่งทอ โดยจะส่งผลให้ผู้บริโภคได้รับความแห้งสบายเนื่องการดึงความชื้นออกไปได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งจะมีความสามารถในการดึงความชื้นมากกว่าเรซินที่ผสมในเส้นใยฝ้ายโดยทั่ว ๆ ไปในปัจจุบันถึง 10 เท่า
ArcticShield Nano Soxs ถุงเท้านาโนป้องกันกลิ่นเหม็น จาก ARC Outdoors

ถุงเท้าป้องกันกลิ่นเหม็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ของเครื่องนุ่งห่มที่นาโนเทคโนโลยีเข้าไปช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพ ร้าน Military PX ในสหรัฐ และในต่างประเทศ ได้ขายถุงเท้ากันหนาวที่ทำจากเส้นใยโพลีเอสเตอร์ ที่ผลิตโดย ARC Outdoors ซึ่งมีการผสมเงินอนุภาคนาโนที่มีขนาด 19 นาโนเมตรลงในเส้นใย ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าอนุภาคของเงินนั้นมีประสิทธิภาพในการต้านแบคทีเรีย และอนุภาคเงินเองก็ก่อนหน้านี้ก็ถูกนำมาใช้ในการป้องกันกลิ่นเหม็นและเชื้อราสำหรับถุงเท้าอยู่แล้ว แต่อย่างไรก็ตามการยึดเกาะระหว่างอนุภาคเงินนาโนสำหรับเส้นใยสังเคราะห์นั้นยังไม่ดีพอ ซึ่งวิธีโดยทั่วไปคือการใช้สเปรย์ หรือทอกับเส้นใยโดยตรง แต่ NanoHorizons ได้พัฒนากระบวนการซึ่งสามารถแก้ปัญหาการยึดเกาะของเงินอนุภาคนาโนกับเส้นใยสังเคราะห์ได้ และขายในชื่อ E47 polyester Master ซึ่งช่วยให้เกิดความสะดวกสำหรับถุงเท้าที่ผลิตจากเส้นใยสังเคราะห์ ทำให้ถุงเท้าสามารถป้องกันกลิ่นเหม็นและเชื้อราได้อย่างยาวนานและทนทานยิ่งขึ้น

Behr NanoGuard Paint และ Pilkingto Activ Glass

ปัจจุบันทั้งสองผลิตภัณฑ์นี้สามารถพบได้โดยทั่วไปตามอาคาร และตึกต่าง ๆ รวมถึงร้านขายเครื่องมือก่อสร้าง สำหรับ Behr NanaGuard Paint นั้น บริษัท Behr Kitchen & Bath ได้ผลิตสีที่พัฒนาด้วยเทคโนโลยี NanoGuard โดยมีการเติมสารอนุภาคขนาดนาโนลงไปในสี อะครีลิกทำให้สีที่ได้นั้นมีความสามารถในการยึดเกาะกับพื้นผิวสูงมีความคงทน ทั้งยังมีคุณสมบัติต่อต้านน้ำ ราน้ำค้างที่มักจะเกิดบนผิวหน้าของสี รวมถึงป้องกันการเปราะเปื้อนจากสีอื่น ๆและน้ำมันอีกด้วย ในขณะที่ อันดับที่ 9 คือ Pilkingto Activ Glass คือกระจกที่เคลือบด้วยฟิลม์ของสารที่สามารถถูกกระตุ้นได้ด้วยแสง (photoactive film) ทำให้กระจกสามารถทำความสะอาดตัวเองได้ เมื่อรังสีจากดวงอาทิตย์มากระทบกระจก จะส่งผลให้เกิดปฏิกิริยาเคมีบนผิวกระจกซึ่จะทำให้อนุภาคของสารอนินทรีย์ที่ติดอยู่กับกระจกนั้นถูกย่อยให้มีอนุภาคที่เล็กลง เมื่อมีฝนตก หรือเพียงแค่คุณฉีดน้ำบนกระจก สิ่งสกปรกที่ติดอยู่บนผิวกระจกก็จะถูกชะล้างออกไปได้อย่างง่ายดาย โดยไม่ต้องขัดหรือเช็ดถูออกเลย ทั้งสองผลิตภัณฑ์นี้จะทำให้บ้านของคุณสดใสและสะอาดได้โดยไม่ต้องเปลืองแรง

NanoBreeze Air Purifier

เป็นเครื่องฟอกอากาศที่ใช้นาโนเทคโนโลยีในการผลิต ความลับของเครื่องกรองอากาศ NanoBreeze Air Purifier คือ สิ่งที่บริษัทผู้ผลิต Salem เรียกว่า NanoTwin technology โดย ผิวภายนอกของท่อจะถูกหุ้มด้วยแผ่นไฟเบอร์กลาสที่มีลักษณะเป็นร่างแหซึ่งแผ่นไฟเบอร์กลาสนี้จะถูกเคลือบด้วย อนุภาคไทนาเนียมไดออกไซด์ขนาด 40 นาโนเมตร เมื่อเปิดสวิทต์ ท่อภายในจะเปล่งแสงอุลตราไวโอเล็ตออกมากระตุ้น อนุภาคไททาเนียมไดออกไซด์ซึ่งส่งผลทำให้เกิดการทำลายเชื้อโรค และมลภาวะ ที่อยู่ในอากาศ บริเวณนั้นได้ จากการจัดอันดับสุดยอดผลิตภัณฑ์นาโนเทคที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่าขณะนี้เราได้ก้าวเข้าสู่ยุคของนาโนเทคโนโลยีแล้วอย่างแท้จริง แม้จะเป็นเพียงการเริ่มต้น แต่ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่ออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่องได้กระตุ้นเตือนให้เราทราบว่าขณะนี้นาโนเทคโนโลยีได้เข้ามาเกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันของเราแล้วอย่างเป็นรูปธรรม การแสวงหาความรู้เกี่ยวกับนาโนเทคโนโลยีจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้เราสามารถเลือกซื้อ หรือเลือกบริโภคสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ มากกว่าการซื้อตามกันโดยไม่รู้ว่าสิ่งที่ซื้อมานั้นมีประโยชน์อย่างไร และมีความจำเป็นหรือไม่ แม้นาโนเทคโนโลยีจะช่วยให้ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ มีคุณสมบัติพิเศษ แต่ก็มีอีกหลายผลิตภัณฑ์ที่เพียงแค่อ้างชื่อนาโนเทคโนโลยีเพื่อให้ผู้บริโภคตื่นเต้นสนใจ ดังนั้นผู้บริโภคก็ควรต้องใช้วิจารณญาณ และความรู้ในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ มิฉะนั้นท่านอาจจะกลายเป็นเหยื่อให้แก่บริษัทที่แอบอ้างนาโนเทคโนโลยีเพื่อแสวงหาแต่ผลกำไรโดยไม่คำนึงถึงผู้บริโภคเลย

อ้างอิงข้อมูลและภาพจาก http://www.thai-nano.com/news_detail.php?n_id=15

1 ความคิดเห็น:

  1. ผมต้องการทำมีร้านจำหน่าย ผลิตภัณท์ นาโน ชอบๆครับ

    ตอบลบ